Cách đăng ký tên miền website miễn phí mới nhất [2023]

Đăng ký tên miền website là bước đầu tiên trong việc xây dựng một website trên nền tảng Internet. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao phải đăng ký tên miền website cũng như quy trình đăng ký tên miền website chuẩn là gì? Hôm nay, hãy cùng WebNow tìm hiểu tất tần tật những thông tin cần nắm về việc đăng ký tên miền trong bài viết dưới đây nhé! 

Tên miền là gì? Phân loại tên miền

Tên miền hay còn gọi là domain là dãy ký tự bao gồm chữ và số, được ngăn cách bởi dấu chấm dùng để thay thế địa chỉ IP của mỗi website. Nói một cách dễ hiểu, mỗi website trên hệ thống mạng lưới Internet đều được gán với một địa chỉ IP riêng, nếu ví website là một ngôi nhà thì địa chỉ IP được xem như “tọa độ” của ngôi nhà đó trên hệ thống mạng lưới Internet. Người dùng có thể tìm thấy website trên Internet nhờ vào “tọa độ” này, và “tọa độ” chỉ dẫn đến một website duy nhất. Tuy nhiên, một website có thể có một hoặc nhiều địa chỉ IP khác nhau.

Hiện tại, các website đang sử dụng IP là IPv4 gồm có 32 bit, chia thành 4 OCtet, giữa các OCtet được ngăn cách bởi dấu chấm. Do đó, một địa chỉ IP đầy đủ của một website sẽ có đến 12 chữ số, có thể gây khó khăn cho người dùng trong việc ghi nhớ địa chỉ IP để truy cập vào website.

Vì vậy, tên miền được ra đời để giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và truy cập vào một website hơn. Nói một cách dễ hiểu, nếu như địa chỉ IP là “tọa độ” của website thì tên miền giống như “biển số nhà” của website đó. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm website bằng “biển số nhà” thay vì phải ghi nhớ 1 dải 12 chữ số “tọa độ” của website.

Tên miền của website còn được gọi là domain
Tên miền của website còn được gọi là domain

Hiện nay, có thể phân loại tên miền thành 3 loại chính như sau:

  • Tên miền cấp 1: Đây là tên gọi của những tên miền quốc tế, được dùng chung cho nhiều quốc gia khác nhau và không có sự phân biệt giữa những vùng lãnh thổ, quốc gia khác nhau. Ví dụ: tên miền .com, .net,
  • Tên miền cấp 2: Đây là tên gọi của tên miền quốc gia, thường chỉ có 2 ký tự phía sau dấu chấm. Tên miền quốc gia là tên miền cấp cao nhất của Quốc gia đó và thường được định nghĩa bởi Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó. Tổ chức quản lý mạng của Việt Nam là VNNIC và tên miền quốc gia chính thức của Việt Nam là tên miền .vn
  • Tên miền cấp 3: Đây là tên miền kết hợp giữa tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2, được ngăn cách bởi dấu “.”. Tên miền cấp 3 là tên miền chính thức được cấp cho các doanh nghiệp và tổ chức. Ví dụ: tên miền.com.vn

>> Xem thêm:

Tại sao phải đăng ký tên miền?

Đăng ký tên miền website là bước quan trọng đầu tiên để có thể xây dựng một website. Trong thời đại số, website là một trong những yếu tố không thể thiếu để bạn phát triển thương hiệu và thu hút doanh thu. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên sở hữu một tên miền website càng sớm càng tốt:

  • Đối với những doanh nghiệp, việc xây dựng thương hiệu uy tín trong mắt khách hàng là một điều cực kỳ quan trọng. Do đó, bạn cần nhanh chóng đăng ký tên miền website để tránh trường hợp kẻ xấu có ý đồ sử dụng tên thương hiệu của bạn để đăng ký tên miền website và gây hiểu lầm với khách hàng.
  • Đăng ký tên miền website có chứa tên thương hiệu của bạn sẽ giúp tăng độ nhận diện của thương hiệu trên thị trường, đồng thời khách hàng cũng có thể dễ dàng truy cập vào website của bạn thông qua tên miền này.
  • Khi đã có website và tên miền thương hiệu, bạn có thể dễ dàng triển khai những chương trình khuyến mãi, ưu đãi, quảng cáo để thu hút khách hàng mà không bị giới hạn bởi phạm vi địa lý, giúp tăng doanh thu hiệu quả cũng như tăng độ bao phủ của thương hiệu trên thị trường.
  • Internet là một mảnh đất màu mỡ để thực hiện các kế hoạch truyền thông hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí. Việc sở hữu website và tên miền chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí cho marketing và quảng cáo thương hiệu.

Đăng ký tên miền website sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp lẫn cá nhân đang muốn phát triển thương hiệu cũng như khai thác mảnh đất màu mỡ trên Internet. Hãy sớm đăng ký một tên miền cho thương hiệu của bạn tránh trường hợp tên miền đã bị người khác sử dụng, bởi vì theo quy định, khi tên miền đã được đăng ký và sử dụng bởi một chủ sở hữu thì sẽ không có ai được phép sử dụng nó nữa (trừ trường hợp tên miền hết hạn, sang nhượng).

Đăng ký tên miền website để sở hữu và sử dụng tên miền
Đăng ký tên miền website để sở hữu và sử dụng tên miền

Cách đăng ký tên miền miễn phí

Có rất nhiều cách đăng ký tên miền website, sẽ có những tên miền tốn phí để đăng ký trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng cũng có một số cách để đăng ký tên miền website miễn phí. Sau đây WebNow sẽ giới thiệu đến bạn 1 cách đăng ký và sử dụng tên miền website miễn phí cực đơn giản.

Hiện nay, Google cung cấp một số nền tảng thiết kế website miễn phí như Google Sites, Blogger, Weebly, Shopify, Wix,… Những nền tảng này không chỉ cung cấp giải pháp thiết kế website miễn phí mà nó còn giúp bạn đăng ký tên miền website miễn phí.

Khi thiết kế website miễn phí trên những nền tảng trên, sẽ có tính năng giúp bạn đăng ký tên miền website miễn phí. Tên miền này sau khi tạo sẽ được gắn với website mà bạn thiết kế trên nền tảng đó. Tuy nhiên, nhược điểm của việc đăng ký tên miền miễn phí trên những nền tảng này là tên miền của bạn sẽ khá phức tạp và khó nhớ. Ví dụ: “tên miền.sites.google.com” khi đăng ký tên miền trên Google Site, “tên miền.blogspot.com” khi đăng ký tên miền website trên Blogger,….

>> Xem thêm: Xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất hiện nay [2023]

Quy trình đăng ký tên miền website tại WebNow

Để đăng ký tên miền website quốc gia, quốc tế, bạn cần phải bỏ ra một khoảng chi phí nhất định. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền sở hữu cũng như tránh những nhập nhằng về quy định pháp lý liên quan đến tên miền, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp tên miền uy tín và chất lượng trên thị trường. Đừng vì ham rẻ mà vướng phải những vấn đề không đáng có khi đăng ký tên miền website.

WebNow là một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thiết kế website, tên miền. Dưới đây là quy trình đăng ký tên miền website tại WebNow:

  • Bước 1: Truy cập vào website của WebNow, sau đó chọn mục “Tên miền” hoặc truy cập vào đường dẫn sau đây https://sgweb.vn/dang-ky-ten-mien/ 
  • Bước 2: Kiểm tra thông tin tên miền mà bạn muốn đăng ký bằng cách nhập tên miền vào ô “Đăng ký tên miền” và bấm kiểm tra. WebNow sẽ giúp bạn kiểm tra tên miền đó có sẵn dưới những dạng nào và bạn có thể mua tên miền nào.
  • Bước 3: Chọn tên miền mà bạn muốn mua, sau đó bấm “Mua”.
Quy trình đăng ký tên miền website tại WebNow
Quy trình đăng ký tên miền website tại WebNow

Tính năng đăng ký tên miền website của WebNow sẽ hiển thị đầy đủ giá của những loại tên miền thông dụng nhất, giúp người dùng dễ dàng tham khảo và lựa chọn được tên miền phù hợp.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi đăng ký tên miền website 

Cách đăng ký bảo hộ tên miền website

Đăng ký bảo hộ tên miền website là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng và uy tín của thương hiệu. Nói một cách dễ hiểu, nếu thương hiệu của bạn tên là WebNow, bạn không thể mua hết tất cả các tên miền có chứa tên thương hiệu của mình như webnow.net, webnow.info, webnow.org, webnow.xyz,… Do đó, nếu có đối tượng xấu muốn giả mạo thương hiệu của bạn và mua những tên miền như trên sẽ dễ khiến khách hàng hiểu lầm và dẫn đến những sự cố không đáng có.

Đăng ký bảo hộ tên miền website để đảm bảo danh tính và uy tín của thương hiệu
Đăng ký bảo hộ tên miền website để đảm bảo danh tính và uy tín của thương hiệu

Việc đăng ký bảo hộ tên miền sẽ giúp bạn tránh được tình huống trên. Tuy nhiên, hiện nay Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về vấn đề đăng ký bảo hộ tên miền để tránh tranh chấp giữa các doanh nghiệp, tổ chức với nhau. Theo điều 6 Thông tư 24/2015/TT/BTTTT ngày 18 tháng 8 năm 2015, nguyên tắc đăng ký tên miền website là “bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ một số trường hợp theo quy định của pháp luật”.

Vậy, làm thế nào để bảo vệ thương hiệu khỏi tình trạng giả mạo tên miền trên Internet? Theo Luật Sở hữu trí tuệ, tên miền cũng được xem là tài sản của một doanh nghiệp hoặc cá nhân. Do đó, nếu bạn đã đăng ký tên thương hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ và đã được cấp Giấy chứng nhận thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hoặc khởi kiện những đối tượng sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự thương hiệu đã đăng ký, gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Tóm lại, cách đăng ký bảo hộ tên miền website đó chính là đăng ký quyền sở hữu thương hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Một khi đã có giấy chứng nhận, bạn sẽ hoàn toàn được Pháp luật Việt Nam bảo hộ trước những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của thương hiệu đã đăng ký.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin và kiến thức về việc đăng ký tên miền website cũng như những quy định về việc bảo hộ tên miền website theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà WebNow vừa cung cấp có thể giúp ích cho bạn trong việc đăng ký và sử dụng tên miền cho website của mình.

Nếu bạn đang có những dự định xây dựng website để phát triển thương hiệu của mình trên nền tảng trực tuyến, hãy liên hệ với WebNow. WebNow tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường.

Tại WebNow, bạn có thể tìm thấy dịch vụ thiết kế website theo mẫu với hơn 2000 mẫu giao diện phù hợp cho từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, thời gian bàn giao nhanh chóng chỉ trong vòng 24-48h. Hoặc dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu với đội ngũ kỹ thuật viên và designer giàu kinh nghiệm có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng để cho ra đời một website độc quyền và ấn tượng trên thị trường.

Hãy liên hệ với WebNow thông qua hotline hoặc chat trực tiếp với tổng đài viên của chúng tôi trên website để được tư vấn chi tiết miễn phí!

WEBNOW - NAY CODE MAI GIAO

Hotline: 02862.722.577

Email: hi@webnow.vn

Địa chỉ: 123/18A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh