Cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa

Cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa trở thành vấn đề được không ít doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh để ý tới. Bởi lẽ website chuẩn seo là điều kiện tiên quyết khiến cho doanh nghiệp bước vào đấu trường kinh doanh. Nếu như chưa biết tới cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa, WebNow sẽ giúp bạn hiểu hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Website chuẩn SEO là gì?

Sự ra đời và phát triển trang website thông tin của doanh nghiệp trở nên “hot” hơn bao giờ hết do sự vươn lên mạnh mẽ của thế giới công nghệ 4.0. Chính nguyên nhân này đã càng thúc đẩy việc các nhà doanh nghiệp mới cần đi tìm cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa để có thể đáp ứng nhu cầu thực tiễn của sự phát triển.

Trước khi đến với cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa, bạn cần phải hiểu trang web chuẩn seo được hình thành như thế nào. Website chuẩn SEO – hiểu một cách đơn giản là trang web được thiết kế có cấu hình kèm theo các tính năng để Google dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website. Bạn có thể có 1 website hấp dẫn, thu hút, có thiết kế đẹp và thẩm mỹ, nội dung của bạn chất lượng, bạn nghĩ điều đó là đủ cho một trang web? Thật ra là bên ngoài của trang web dẫu rất đẹp cũng chưa chắc là đủ, đặc biệt khi bạn tham gia những cuộc cạnh tranh khốc liệt trên internet với những doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp cần có 1 website thân thiện SEO, hay nói cách khác là “đánh bại” tiêu chuẩn website chuẩn SEO.

Website chuẩn SEO thể hiện sự chuyên nghiệp
Website chuẩn SEO thể hiện sự chuyên nghiệp

Tại sao phải tạo trang website chuẩn SEO?

Một trang web đạt tiêu chuẩn chất lượng chuẩn SEO sẽ giúp Google hoặc các trang công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được bạn đang kinh doanh gì, cung cấp dịch vụ gì hay bán sản phẩm nào. Nó cũng tương tự như việc bạn sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong hoàn cảnh cụ thể sẽ giúp việc giao tiếp, trao đổi giữa người với người có được sự thấu hiểu hơn.

Khi website không đảm bảo được tiêu chí chuẩn SEO, có thể Google vẫn sẽ có thể hiểu được nhưng chắc chắn nó sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, hơn nữa nó cũng chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định. Và ngược lại, khi trang web được hoàn thiện về mặt chuẩn SEO tối ưu sẽ giúp website đó thân thiện hơn với Google, đạt được thứ hạng cao và dễ dàng tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng hơn.

Việc tối ưu Website sẽ là khó khăn với các doanh nghiệp không có đội ngũ SEO, không có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đánh giá và cải tạo lại các bộ phận cần thiết. Và 1 website chuẩn SEO thì sẽ giúp website có cơ hội lên top ở các vị trí xếp hạng trên Google.

Những điều cần lưu ý khi kiểm tra 1 website

Domain

Nhắc tới cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa thì điều đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm đó chính là phần domain của website. Việc sử dụng tên miền thế nào sẽ đóng vai trò cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện thiết kế hay trong quá trình hoàn thiện web cần chú ý đến khi đưa vào sử dụng.

Chọn domain phải đảm bảo chuẩn SEO, có liên quan mật thiết đến từ khóa, bao hàm nội dung của trang web cần hoàn chỉnh để đưa vào sử dụng. Trong tên miền này, nếu có thể chứa các từ khóa chính thì càng tốt, cùng với thời hạn sử dụng lâu dài sẽ được đánh giá cao khi đáp ứng được các nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.

Domain là một trong những tiêu chí quan trọng
Domain là một trong những tiêu chí quan trọng

Hosting

Khi lựa chọn hosting cần phải chắc chắn đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản mới thành công trong việc làm nên một website chuẩn SEO, hoạt động hiệu quả và mang nhiều lợi ích cho người dùng. Trong đó, tốc độ hoạt động nhanh chóng, đảm bảo tính năng ổn định cao, phản hồi nhanh đều cần được đầu tư để nhằm đáp ứng tốt về mọi mặt. Cân nhắc khi chọn hosting cho website nên được đặt ở trong nước, tại khu vực mà chúng ta hướng tới gần với người dùng. Lúc đó quy trình mua và sử dụng theo nhu cầu mới được diễn ra thuận lợi hơn, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, ấn tượng cho người dùng. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá trang web bạn cao hơn.

Cấu trúc website

Cấu trúc một website khi được thiết kế cần phải đảm bảo đầy đủ có trang liên kết, cấu trúc các danh mục được chia một cách chi tiết, cụ thể và đầy đủ để mang đến những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập cho người dùng, đồng thời cũng là yếu tố giúp website nhận được đánh giá cao hơn khi đưa vào sử dụng thực tiễn.

Ngoài ra, trang web còn cần được tích hợp sitemap giúp công cụ thực hiện việc tìm kiếm nhanh chóng, hiệu quả. Với tính năng tự động cập nhật của sitemap khi được tích hợp vào sẽ hỗ trợ quá trình cập nhật đơn giản, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa URL cũng cần được chú ý, thực hiện toàn diện để mang đến hiệu quả cao.

Cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa

Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website

Một trong những cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa là sử dụng công cụ tìm kiếm Google Index tới Website. Index là quá trình mà Google ghé thăm trang web của bạn để thu thập dữ liệu thông qua các Bot tự động. Bộ máy bên Google sẽ tự động nhận được dữ liệu khi các Bot đã tìm thấy thông tin và dữ liệu của website. Nhờ đó, Google sẽ check nội dung, so sánh với các website khác để có cơ sở sắp xếp thứ hạng kết quả tìm kiếm của website đó.

Đối với một trang website chuẩn SEO điển hình thì các Bot sẽ dễ dàng hơn trong việc ghé thăm và thu nhận thông tin, dữ liệu. Thông thường, khi thiết kế web, người thiết kế sẽ tạm tắt tính năng này đi để Google không phát hiện và thu thập những nội dung chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, đến khi bàn giao website hoàn chỉnh cho khách, đôi khi tính năng này lại quên bật lại.

Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website
Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website

Đường dẫn URL được tối ưu, thân thiện

Đường dẫn URL không chỉ được dùng cực kỳ phổ biến trong quá trình lướt web hay để sử dụng internet mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong SEO. Vậy nên khi tiến hành cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa cần phải đặc biệt chú ý tới đường dẫn URL. Theo các tài liệu chuyên ngành, đường dẫn URL chính là phương tiện để người dùng truy cập đến các tài nguyên trên internet, như các bài viết, nội dung danh mục hiển thị trên website. Các trang online lưu trữ trên internet mà bạn truy cập hay tìm kiếm hằng ngày sẽ luôn được gắn một link “địa chỉ” URL rõ ràng. Đường dẫn URL càng tối ưu và thân thiện là khi bạn nhìn vào nó, bạn biết được nó đang ghi gì.

Chẳng hạn như nếu đường dẫn URL cho một bài viết nào đó dưới dạng: https://mona.media/post.php?post=311&action=view, điều đó nghĩa là URL chưa được tối ưu. Vì bạn đọc nhưng lại chẳng hiểu nó là về cái gì, nhưng đối với ai chuyên viết code thì có thể hiểu là nó sẽ hiển thị một bài viết có mã số là 311.

Kết quả hiển thị có tiêu đề (title) và mô tả (description)

Cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa tiếp theo là bạn thử gõ trên thanh tìm kiếm của Google tên website của bạn cùng với một từ khoá nào đó có mặt trong các bài viết để xem website có hiển thị ra có đủ description và title không. Khi website bạn đã làm SEO chuẩn thì kết quả hiển thị trả ra sẽ có đầy đủ “combo” như hình dưới.

Để hiển thị được mục tiêu đề và mô tả cụ thể, website phải được thiết lập hai ô nhập thông tin này mỗi khi đăng bài hoặc đăng sản phẩm mới. Nếu bạn thấy trang web của mình vẫn chưa có mục này thì hãy liên hệ đơn vị thiết kế để thêm vào.

Giao diện thân thiện với các thiết bị di động

Người dùng thường sử dụng rất nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau để truy cập trang web như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…Trong đó điện thoại di động vốn là thiết bị thông minh tiện dụng nhất với người sử dụng bởi tính đa năng của nó. Hiện nay, Google cũng dựa vào tính năng chuẩn responsive của Website để xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Và mỗi thiết bị này đều có kích thước màn hình khác nhau từ cỡ to đến nhỏ, ngang hoặc dọc. Vậy nên cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa trở nên quan trọng hơn cả với doanh nghiệp.

Vì thế, một website khi thiết kế chuẩn SEO là phải có giao diện thân thiện hiển thị tốt trên màn hình chuẩn của tất cả các loại thiết bị đó. Nếu một trang web không đáp ứng được yêu cầu về responsive, thì sẽ gây bất tiện, khó chịu cho người dùng khi xem và truy cập trên các dòng thiết bị có hình dạng đứng như smartphone, giao diện sẽ bị rối và tràn sang cả hai bên màn hình.

Website sử dụng dễ dàng trên thiết bị di động
Website sử dụng dễ dàng trên thiết bị di động

Tổng kết

Trên đây là một vài cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa mà bạn có thể tham khảo, đồng thời phân tích và đánh giá website theo tiêu chuẩn của Google. Hy vọng kiến thức chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn.

Giữa hàng nghìn đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website nội thất, WebNow tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu. Dưới đây là những lí do mà bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế website nội thất của WebNow:

Đội ngũ kĩ thuật viên với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website sẽ cung cấp cho bạn một website với:

  • Tích hợp đầy đủ tính năng, thân thiện với người dùng.
  • Chứng chỉ bảo mật an toàn SSL và HTTPS được cung cấp đầy đủ.
  • Giao diện hiện đại, độc đáo, chuẩn SEO.
  • Tính năng quản lý sản phẩm thông minh, linh hoạt.
  • Dễ dàng quản lý và vận hành trang web.

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 của WebNow luôn nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết những thắc mắc, băn khoăn về website của quý khách. Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi, chính sách ưu đãi luôn được áp dụng để chào đón khách hàng mới và tri ân khách hàng cũ.

Trên đây là những thông tin cơ bản để thiết kế website nội thất một cách hiệu quả cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website kiến trúc uy tín. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website kiến trúc, hãy liên hệ với WebNow để kịp thời nhận những ưu đãi mới nhất.

 

WEBNOW - NAY CODE MAI GIAO

Hotline: 02862.722.577

Email: hi@webnow.vn

Địa chỉ: 123/18A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh