Cách SEO website WordPress nhanh chóng đạt hiệu quả

Cách SEO website WordPress hiệu quả đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Bên cạnh việc thiết kế một website thu hút khách hàng, bạn còn phải để tâm đến việc tối ưu hóa SEO để website được phổ biến rộng rãi hơn. Vậy SEO website WordPress là gì, cách SEO website WordPress ra sao, hãy cùng tìm hiểu với WebNow qua bài viết sau đây nhé!

Cách SEO website WordPress nhanh chóng và hiệu quả
Cách SEO website WordPress nhanh chóng và hiệu quả

WordPress là gì mà được sử dụng nhiều đến vậy?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) miễn phí có mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các trang web và blog. Nó được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được phát triển bởi một cộng đồng các nhà phát triển và người dùng trên toàn thế giới.

WordPress cung cấp một giao diện quản trị đơn giản cho phép người dùng có thể tạo, chỉnh sửa và quản lý nội dung trên trang web của mình một cách dễ dàng. Nó cũng cung cấp một loạt các tính năng và plugin để tăng cường khả năng của trang web, ví dụ như tính năng chia sẻ trên mạng xã hội, tạo các biểu mẫu liên hệ và các tính năng bảo mật website,…

Một điểm mạnh của WordPress là tính linh hoạt của nó, cho phép người dùng tùy chỉnh thiết kế của trang web thông qua sử dụng các theme và plugin khác nhau. Các thao tác trên WordPress về cơ bản khá đơn giản nhưng đủ để người dùng có thể thiết kế các website hoạt động tốt cho mình. Đặc biệt, WordPress mang trong mình nhiều tính năng ưu việt và dễ tìm hiểu, giúp bạn thực hiện cách SEO website WordPress trở nên hiệu quả hơn.

SEO website WordPress là gì?

SEO là viết tắt cho cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố của website để cải thiện khả năng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm (như Google, Bing, Firefox,…).

Mục đích của hành động này là bằng cách tối ưu hóa nội dung, từ khóa, liên kết, tiêu đề, mô tả, hình ảnh, tốc độ tải trang, cấu trúc và bố cục website,… Website sẽ đạt được thứ hạng cao hơn khi người dùng tìm kiếm bằng các công cụ tìm kiếm, từ đó thu hút sự chú ý và gia tăng khả năng click của họ vào website của bạn.

SEO website WordPress thực chất cũng là SEO cho website như bình thường, nhưng website lúc này được thiết kế bằng công cụ WordPress, nên sẽ tập trung tối ưu hóa và điều chỉnh các thành phần website trên WordPress để đạt được kết quả tốt nhất. Vậy làm thế nào để có thể tiến hành cách SEO website WordPress hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu tiếp trong nội dung bên dưới nhé!

Cách SEO website WordPress hiệu quả

Tối ưu hóa SEO cho website không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt là đối với SEO website WordPress. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng, bởi sau đây là một số yếu tố giúp bạn thực hiện việc này hiệu quả và dễ dàng đã được WebNow tổng hợp lại.

1. Thiết lập cơ bản cho website WordPress

1.1. Thiết lập khả năng hiển thị của website

Khi thiết kế website, WordPress cung cấp một tính năng cho phép bạn ẩn khả năng hiển thị của website trên các trang công cụ tìm kiếm. Bằng cách tick vào dòng Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này, website của bạn sẽ trở nên ẩn mình đối với các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp bạn có thời gian chính sửa và tinh chỉnh website trở nên thật hoàn hảo trước khi đưa lên hoạt động chính thức. Tuy nhiên, hãy nhớ bỏ tính năng này nếu website đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhé.

1.2. Thiết lập đường dẫn URL chuẩn SEO

Một điều quan trọng để thực hiện cách SEO website WordPress hiệu quả giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm là tối ưu hóa đường dẫn URL. Các lưu ý để giúp đường dẫn URL chuẩn SEO là:

 • Ngắn gọn và rõ ràng;
 • Có từ khóa của bài;
 • Dễ đọc bởi khách hàng và BOT tìm kiếm;
 • Không chứa nhiều tham số gây các sự cố không cần thiết.

Trong WordPress, đường dẫn URL mặc định được đặt là https://example.com/?p=123 không thỏa mãn các điều kiện chuẩn SEO khi sử dụng. Vậy nên bạn cần thiết lập cài đặt đường dẫn URL trong WordPress để giúp đường dẫn có định dạng chuẩn SEO như sau:

domain/danh-muc-lon/danh-muc-nho/cum-tu-khoa-chinh.html

Để thiết lập cài đặt đường dẫn URL bạn thực hiện như sau:

Vào WordPress → Cài đặt → Đường dẫn tĩnh → Cài đặt cơ bản → Tùy biến

Bạn dán dòng chữ sau đây: /%category%/%postname%.html

Lưu ý: 

 • Đường dẫn URL nên được cố định để sử dụng lâu dài, tránh thay đổi để gây ra lỗi 404.
 • Với những bài thuộc dạng top list như “4 bước tối ưu website hiệu quả”,… bạn không nên dùng số trong URL để tiện cho việc chỉnh sửa bài viết sau này.

1.3. Thiết lập tên miền www hoặc non-www

Theo Google, việc sử dụng tên miền dạng www (ví dụ như www.https://webnow.vn/) hay non-www (như https://webnow.vn/) đều không ảnh hưởng đến quá trình SEO website WordPress. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cố định 1 dạng tên miền để tạo sự đồng bộ cho hệ thống website giúp dễ dàng quản lý cũng như tạo sự thuận tiện cho khách hàng, và đặc biệt là sự đồng bộ này sẽ tối ưu hóa SEO website hơn.

Để thiết lập tên miền trong WordPress, bạn chọn vào Quản trị → Tổng quát. Tại ô Địa chỉ WordPress (URL)Địa chỉ trang Web (URL), bạn tiến hành thêm thêm URL vào 2 ô này.

1.4. Thiết lập tên miền có http hoặc https

HTTP (Hypertext Transfer Protocol): Giao thức truyền tải siêu văn bản.

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure): Giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn.

Có thể nhận thấy, cả HTTP và HTTPS đều là những giao thức truyền tải siêu văn bản. Tuy nhiên, HTTPS được sử dụng nhiều hơn bởi độ bảo mật và những tác dụng ưu việt của nó đối với quá trình SEO website WordPress:

 • Bảo mật thông tin người dùng.
 • Tránh bị lừa đảo.
 • Nâng cao uy tín website.
 • Tăng khả năng lên top khi SEO.
SEO website WordPress đòi hỏi nhiều yếu tố
SEO website WordPress đòi hỏi nhiều yếu tố

2. Xây dựng website WordPress chuẩn SEO

2.1. Thiết lập theme website WordPress chuẩn SEO

Để SEO website WordPress hiệu quả, bên cạnh các thiết lập cơ bản bạn còn phải xây dựng website hiệu quả. Và một trong số đó là thiết lập theme cho website chuẩn SEO. Một website có theme chuẩn SEO mang lại nhiều tác dụng to lớn cho quá trình SEO của bạn.

Một website có theme chuẩn SEO giúp tối ưu hóa cấu trúc giao diện, giúp các BOT tìm kiếm dễ dàng xác định nội dung website. Nó còn giúp bạn dễ dàng xác định và tập trung vào nội dung, các tiêu đề, đường dẫn,… để tối ưu website hơn.

Một số lưu ý chọn theme giúp việc SEO website WordPress trở nên hiệu quả hơn:

 • Theme không nên có nhiều hiệu ứng làm giảm tốc độ tải trang.
 • Theme có cấu trúc dạng blog giúp tăng tốc độ index nội dung mới trên website.
 • Theme tương thích với nhiều plugin SEO đa dạng.
 • Theme tương thích và hoạt động tốt với di động.

2.2. Thiết lập XML Sitemap cho website WordPress

XML Sitemap là bản đồ trang web có định dạng .xml. Nó chứa thông tin về danh sách các trang của một website được thiết kế riêng cho trình thu thâp dữ liệu hay người dùng.

Việc thiết lập XML Sitemap và submit lên Google giúp tối ưu hóa quá trình SEO website WordPress bởi nó khiến các BOT tìm kiếm dễ dàng nhận diện và cập nhật nội dung mới của website một cách nhanh chóng.

2.3. Tối ưu tốc độ tải trang

Theo Google, tốc độ tải trang có ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng các website trên kết quả tìm kiếm. Vì vậy, để quá trình SEO website WordPress hiệu quả, bạn cần tối ưu tốc độ tải cho website của mình. Một số cách bạn có thể tham khảo để tăng tốc cho website như sau:

 • Sử dụng hosting mạnh và tương thích với công nghệ hiện tại của bạn.
 • Tối ưu kích thước ảnh trên website.
 • Loại bỏ những plugin hay tiện ích thừa.
 • Cài đặt plguin cache bộ nhớ đệm.

3. Sáng tạo nội dung chuẩn SEO trên website

Bước tiếp theo trong quá trình tối ưu hóa SEO website WordPress là xây dựng nội dung chuẩn SEO. Một nội dung đáp ứng các yêu cầu SEO sẽ dễ dàng đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm hơn là một nội dung kém chất lượng.

Để xây dựng được nội dung chất lượng chuẩn SEO cần đảm bảo các yếu tố như:

 • Từ khóa phù hợp.
 • Nội dung phù hợp insight khách hàng.
 • Nội dung chất lượng.
 • Tránh sao chép hàng loạt.
 • Tiêu đề có từ khóa chính.
 • Sử dụng thẻ heading đúng cách.
 • Mật độ từ khóa vừa phải.

Tổng kết

Tối ưu hóa hoạt động SEO website WordPress chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi nó đòi hỏi nhiều yếu tố khắc khe. Tuy nhiên, khi đã nắm được những điều căn bản thì bạn đã có thể quản lý và phát triển website của mình một cách hiệu quả.

Trên đây là bài viết về cách SEO website WordPress nhanh chóng đạt hiệu quả của WebNow. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng dịch vụ thiết kế website, hãy liên hệ đến WebNow nhé.

Giữa hàng nghìn đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website, WebNow tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu. Dưới đây là những lí do mà bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế website của WebNow:

Đội ngũ kĩ thuật viên với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website sẽ cung cấp cho bạn một website với:

 • Tích hợp đầy đủ tính năng, thân thiện với người dùng.
 • Chứng chỉ bảo mật an toàn SSL và HTTPS được cung cấp đầy đủ.
 • Giao diện hiện đại, độc đáo, chuẩn SEO.
 • Tính năng quản lý sản phẩm thông minh, linh hoạt.
 • Dễ dàng quản lý và vận hành trang web.

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 của WebNow luôn nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết những thắc mắc, băn khoăn về website của quý khách. Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi, chính sách ưu đãi luôn được áp dụng để chào đón khách hàng mới và tri ân khách hàng cũ.

Xem thêm: Chiến lược phát triển website cho doanh nghiệp qua 8 yếu tố