4 bước để có chiến lược Marketing bán hàng online hiệu quả?

Chiến lược Marketing bán hàng online có lẽ là mối quan tâm của các doanh nghiệp và được chú trọng nhiều nhất, khẳng định được vị thế của doanh nghiệp, công ty trên chiến trường kinh doanh. Chiến lược Marketing bán hàng online giúp cho doanh số của công ty được tăng lên đáng kể khi giúp cho các sản phẩm của họ được tiếp cận với khách hàng nhiều hơn. Để đạt được điều đó, các doanh nghiệp cần bỏ thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu thị trường trong khoảng thời gian dài.

Marketing online hiệu quả
Marketing online hiệu quả

Marketing online là gì?

Từ các năm gần đây, việc sử dụng internet đã trở nên thường xuyên hơn trước rất nhiều, có thể thấy ai cũng có ít nhất 1 phương tiện để truy cập internet. Từ đó là tiền đề để các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng thông qua các nền tảng trực tuyến và tăng độ nhận diện thương hiệu của mình.

Trước khi internet được phổ biến rộng rãi thì báo giấy, tài liệu in ấn, truyền hình, báo đài,… là những hình thức được áp dụng nhiều nhất trong Marketing. Điều đó làm tốn nhiều thời gian và khiến cho chi phí trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều.

Marketing online (tiếp thị trực tuyến) là một hình thức đưa thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đến gần hơn với các nhóm khách hàng thông qua các trang trực tuyến như mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử,… Điển hình có thể thấy qua các phương tiện như Email, Facebook, Tiktok,… và giúp tiết kiệm hơn rất nhiều khi ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận được internet.

Do đó, việc tìm hiểu về chiến lược Marketing bán hàng online hiệu quả là một điều vô cùng cần thiết để giúp các doạnh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của họ một cách hiệu quả nhất.

Xây dựng chiến lược Marketing bán hàng online hiệu quả như thế nào?

Bước 1: Phân tích thị trường 

Marketing online là một công cụ linh hoạt khi mà người tiêu dùng có thể nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm và dịch vụ mà họ muốn chỉ cần vài cái click chuột. Do đó đây là 1 bước quan trọng để hiểu rõ được khách hàng họ cần gì và muốn gì? Biết được đối thủ cạnh tranh mình có điểm mạnh, hạn chế như thế nào? Nhà phân phối sản phẩm chất lượng ra sao? …

Từ những điều trên đưa ra được những kết quả thống kê để thuận lợi cho việc giám sát và điều chỉnh chiến lược Marketing bán hàng online hiệu quả.

Bước 2: Xác định nền tảng truyền thông

Việc bùng nổ kỹ thuật số đã khiến cho các chiến lược Marketing bán hàng online được đa dạng hoá và có trên nhiều nền tảng khác nhau như:

  • PPC (Per Pay Click – Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột)
  • Marketing online trên website: Blog, video,…
  • Email Marketing
  • Marketing trên mạng xã hội: Facebook, Instagram, Tiktok,…
    Truyền thông trên mạng xã hội
    Truyền thông trên mạng xã hội

Bước 3: Xây dựng thông điệp truyền thông

Đây được coi là “linh hồn” của cả kế hoạch, là tiền đề giúp cho các chiến dịch truyền thông trở nên chuyên nghiệp và thu hút khách hàng hơn. Một chiến dịch lớn nhưng thiếu đi thông điệp hoặc thông điệp quá khó hiểu, sơ sài cũng sẽ khiến cho nó trở thiếu chỉn chu và không thể hiện được sự tôn trọng đối với người tiêu dùng.

Nội dung của thông điệp cần thể hiện được mục tiêu quảng bá, thương hiệu và thuyết phục người tiêu dùng sử dụng. Do đó nó cần phải độc đáo và để lại ấn tượng cho khách hàng, ngắn gọn và làm nổi bật thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ.

Thông điệp truyền thông
Thông điệp truyền thông

Bước 4: Theo dõi và thống kê hiệu quả chiến dịch Marketing bán hàng online hiệu quả

Theo dõi và thống kê lại kết quả thu được cũng là 1 bước quan trọng để nghiệm thu lại quá trình thực hiện chiến dịch. Từ kết quả có thể đánh giá được chiến dịch có hiệu quả không, hiệu quả như thế nào và tiếp cận được bao nhiêu khách hàng,… và đề xuất thêm để phát triển chiến dịch một cách phù hợp.

Thống kê số liệu
Thống kê số liệu

Kết luận

Để có thể có được chiến lược Marketing online hiệu quả, các công ty và doanh nghiệp cần nghiên cứu và xây dựng kế hoạch trong thời gian dài và đều đặn. Những chiến lược này cần phải phù hợp với từng doanh nghiệp, môi trường, khách hàng khác nhau. Do đó, cần phải lựa chọn và đưa ra những chiến lược tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *