Lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website như thế nào

Lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website là điều mà bất kì nhà tiếp thị truyền thông nào cũng đều không muốn mắc phải trên trang web của mình. Nó khiến cho cuộc chiến tranh giành thứ hạng tìm kiếm của Google vốn gay gắt càng trở nên gian nan hơn nữa. Vậy, nguyên do dẫn đến lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website là gì và cách khắc phục ra sao, hãy cùng WebNow tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lỗi SEO ảnh hưởng thứ hạng website như thế nào
Lỗi SEO ảnh hưởng thứ hạng website như thế nào

Lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website ngày nay

Hầu hết những người làm trong ngành tiếp thị truyền thông đều công nhận việc tối ưu hóa trang web nhằm tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm (mà cụ thể ở đây là Google) là một việc không hề đơn giản. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, mỗi đơn vị vừa phải cạnh tranh với các đối thủ khác và vừa phải đáp ứng kịp thời những yêu cầu đặc biệt trong thuật toán của Google. Vậy nên việc mắc phải lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website là điều mà các nhà tiếp thị truyền thông cần tránh để gia tăng thứ hạng cho website của mình.

Google thường xuyên cập nhật các thay đổi đối với thuật toán của mình nhằm thỏa mãn các yêu cầu tìm kiếm của người dùng, điều này tạo nên áp lực cho các doanh nghiệp muốn website của mình đạt được thứ hạng cao khi tìm kiếm. Vì vậy, việc chỉ đảm bảo bài viết chuẩn SEO trở nên không còn đủ để trụ vững trong top tìm kiếm, mà chính việc tối ưu hóa trang web, nhận biết và sửa chữa các lỗi SEO trong website là việc mà nhà tiếp thị truyền thông cần nắm rõ nhằm cải thiện thứ hạng cho website.

Một số lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn, vậy nên việc xác định đúng nguyên nhân là bước đệm để bạn khắc phục lỗi SEO và cải thiện thứ hạng website của mình. Một số lỗi SEO thường gặp có thể kể đến như:

1. Tốc độ tải trang web chậm

Giữa vô vàn trang web hiện nay, một website cung cấp lượng nội dung bằng hoặc nhiều hơn, tốc độ tải trang web nhanh hơn hiển nhiên sẽ thu hút khách hàng hơn so với một website cũng chừng ấy nội dung nhưng tốc độ tải trang chậm hơn. Theo Google, tốc độ tải trang web là một yếu tố quan trọng để xếp hạng thứ tự tìm kiếm. Một website chỉ nên load tối đa 2 – 3 giây là tốt nhất, nếu lâu hơn khả năng người dùng sẽ mất kiên nhẫn mà chuyển sang website khác.

Nếu đây là lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn, hãy thử kiểm tra tốc độ website bằng các công cụ như PageSpeed InsightsGTMetrix hoặc Pingdom. Sau đó khắc phục nguyên do khiến tốc độ website bị chậm bằng phương pháp phù hợp.

Tốc độ website chậm ảnh hưởng thứ hạng website
Tốc độ website chậm ảnh hưởng thứ hạng website

2. Cấu trúc URL có vấn đề

Trong quá trình phát triển website, có khả năng bạn sẽ mất dấu cấu trúc URL và cấu trúc phân cấp. Việc này khiến người dùng gặp khó khăn khi sử dụng và bot điều hướng bị hạn chế khả năng làm việc với website. Một số vấn đề dễ gặp phải là: vấn đề về cấu trúc web và cấu trúc phân cấp; cấu trúc thư mục và thư mục con không phù hợp; các URL chứa ký tự đặc biệt, chữ in hoa hoặc không hữu ích đối với ý định tìm kiếm của người dùng.

Để giải quyết lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website này, cần xác định được lỗi về cấu trúc URL trong trang web và khắc phục kịp thời. Các cách khắc phục phổ biến là:

 • Lập kế hoạch cấp độ website.
 • Đảm bảo thư mục hoặc thư mục con chứa nội dung phù hợp.
 • Đảm bảo ý nghĩa và tính dễ đọc của đường dẫn URL website.
 • Xóa hoặc hợp nhất bất kỳ nội dung nào xếp hạng cho cùng một từ khóa.
 • Giới hạn số lượng thư mục con không quá ba cấp độ.

Xem thêm: Cách tạo landing page miễn phí nhanh nhất 2023

3. Trải nghiệm người dùng trên website (UX) chưa được tối ưu hóa

Khi xếp hạng thứ tự tìm kiếm của website, Google sẽ quan tâm đến trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn. Dẫu phiên bản di động sẽ được ưu tiên đánh giá, bạn cũng nên để tâm đến phiên bản desktop của website. Hãy đảm bảo dẫu có bất kì thay đổi nào diễn ra đối với website thì trải nghiệm của người dùng cũng sẽ không bị thay đổi quá nhiều. Nếu không sẽ dẫn đến lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Có thể kiểm tra trải nghiệm người dùng thông qua các cách sau:

 • Sử dụng các công cụ để xem website có phù hợp với trình xem di động hay không (ví dụ: Mobile-Friendly Test).
 • Kiểm tra Googlebot trên điện thoại thông minh có thu thập thông tin từ trang web hay không.
 • Trang web có tương thích với các thiết bị khác nhau không?
 • Kiểm tra xem mọi nội dung trên website có bình thường không hay lại xảy ra lỗi.

Sau khi kiểm tra xong, hãy khắc phục các vấn đề xảy ra nếu có để không tạo ra lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website.

4. Trang web chứa nhiều thin content

Thin content trong bài viết chuẩn SEO có nghĩa là nội dung “mỏng”, kém chất lượng và bị thuật toán Google đánh giá thấp. Thực tế, Google chỉ muốn xếp hạng cho những trang có nội dung chuyên sâu, cung cấp nhiều thông tin giá trị hữu ích cho người dùng. Vậy nên thay vì cố viết thật nhiều bài viết có nội dung kém chất lượng gây ra lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website, hãy đầu tư và viết bài đáp ứng đúng đánh giá của Google, cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chất lượng cũng như thông tin thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng,…

Thin content khiến website có thứ hạng thấp
Thin content khiến website có thứ hạng thấp

5. Lỗi SEO chưa tối ưu Meta Description

Meta Description là thứ quyết định quyết định tỉ lệ click vào bài viết của người dùng vào trang web của bạn. Có 2 trường hợp thường xảy ra đối với lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website này.

 • Trường hợp bài viết không có Meta Description: Google sẽ mặc định dùng bất kì đoạn content nào trong bài viết của bạn để điền vào phần Meta Description.
 • Trường hợp Meta Description quá dài: Nội dung của bạn sẽ không được thể hiện đầy đủ trên bảng kết quả tìm kiếm.

Vậy làm cách nào để khắc phục lỗi này?

 • Tóm gọn ý chính của bài trong đoạn Description.
 • Description nên gói gọn trong 120 từ là tốt nhất để thể hiện trên cả giao diện desktop và mobile một cách hiệu quả.
 • Không nhất thiết phải nhồi nhét từ khóa vào Meta Description.

Xem thêm: Cách kiểm tra 1 website đã chuẩn SEO hay chưa

6. Chưa tối ưu H1/Title

H1/Title được xem là content quan trọng nhất toàn bài, nó cô đọng nội dung toàn bài viết và thu hút ánh nhìn của người đọc. Title được hiển thị ngay trên bảng xếp hạng của Google còn H1 là dòng chữ đầu tiên của bài viết. Hai vị trí này đều là vị trí “đắc địa” để thu hút ánh nhìn của khách hàng.

Một số lỗi H1/Title phổ biến:

 • H1/Title quá dài (H1 vượt quá 70 ký tự, với Title là quá 65 ký tự), không có keyword chính và chứa các LSI Keyword.
 • H1 và Title bị trùng với nhau.
 • Thiếu H1 hoặc H1 không nằm ở đầu bài viết.
 • Title của một số bài viết trên website bị trùng.

Khi đã xác định được vấn đề về H1/Title, bạn có thể sửa chữa để tránh mắc lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website này.

7. Lỗi 404 Not Found

Đây là một lỗi khá phổ biến và dễ bắt gặp trên hầu hết trang web. Lỗi này xảy ra khi website đang bị lỗi máy chủ hoặc website không còn tồn tại. Lỗi này khiến Google đánh giá thấp website và giảm thứ hạng website trên trang tìm kiếm. Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 là do thay đổi URL, sai sót khi bật mod_rewrite hoặc sai mã code web.

Khi website gặp lỗi 404 Not Found, hãy khắc phục bằng các cách như tải lại trang, xóa cache, kiểm tra địa chỉ URL, thay đổi máy chủ DNS,… để tránh lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Lỗi 404 khiến thứ hạng website bị giảm
Lỗi 404 khiến thứ hạng website bị giảm

Tổng kết

Trên đây là một vài trong số hàng loạt những vấn đề tạo ra lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Hy vọng qua bài viết này, WebNow đã giúp bạn có thêm thông tin để nhận dạng và khắc phục lỗi SEO trong website của mình một cách hiệu quả.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website, hãy liên hệ với WebNow nhé!

Giữa hàng nghìn đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website, WebNow tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu. Dưới đây là những lí do mà bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế website của WebNow:

Đội ngũ kĩ thuật viên với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website sẽ cung cấp cho bạn một website với:

 • Tích hợp đầy đủ tính năng, thân thiện với người dùng.
 • Chứng chỉ bảo mật an toàn SSL và HTTPS được cung cấp đầy đủ.
 • Giao diện hiện đại, độc đáo, chuẩn SEO.
 • Tính năng quản lý sản phẩm thông minh, linh hoạt.
 • Dễ dàng quản lý và vận hành trang web.

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 của WebNow luôn nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết những thắc mắc, băn khoăn về website của quý khách. Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi, chính sách ưu đãi luôn được áp dụng để chào đón khách hàng mới và tri ân khách hàng cũ.

WEBNOW - NAY CODE MAI GIAO

Hotline: 02862.722.577

Email: hi@webnow.vn

Địa chỉ: 123/18A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh