Kỹ năng viết bài chuẩn SEO: 7 kỹ năng cần thiết nhất

Kỹ năng viết bài chuẩn SEO là kỹ năng rất quan trọng đối với một Content Writer hay một Freelancer. Vậy để viết bài chuẩn SEO cần có những kỹ năng là gì chưa? Hãy cùng WebNow tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Viết bài chuẩn SEO
Làm sao để biết bạn có kỹ năng viết bài chuẩn SEO hay không?

Thế nào là viết bài chuẩn SEO?

Viết bài chuẩn SEO (Search Engine Optimization) là một khái niệm khá quen thuộc với những người làm SEO. Đây là quá trình tạo ra bài viết đáp ứng các nguyên tắc, quy định về SEO nhằm đạt được top cao trên trang đầu tiên của các công cụ tìm kiếm như: Google, Bing,..

Để đáp ứng các tiêu chuẩn SEO bạn cần có rất nhiều kỹ năng viết bài chuẩn SEO bao gồm: nghiên cứu từ khoá chuẩn SEO, thiết kế hình ảnh chuẩn SEO, tối ưu nội dung chuẩn SEO,…

Tại sao cần phải có kỹ năng viết bài chuẩn SEO?

Hiện nay, số lượng người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm đang tăng lên với số lượng nhanh chóng. Vì vậy, nếu bài viết trên Website của bạn đạt thứ hạng cao trên trang nhất của Google thông qua SEO thì nó sẽ đem lại lượt traffic hấp dẫn, lượt click phổ biến và đo lường tỷ lệ chuyển đổi hoàn toàn miễn phí.

Thông thường, các bài viết chuẩn SEO không những giúp Website của bạn trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm mà còn mang lại những thông tin hữu ích cho người dùng,…Từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Do đó bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng viết bài chuẩn SEO để thu hút sự tương tác, quan tâm của người viết trên trang Web.

Các kỹ năng viết bài chuẩn SEO cần thiết

Kỹ năng viết bài chuẩn SEO
Kỹ năng viết bài chuẩn SEO cần có dành cho bạn

Dưới đây là gợi ý một vài kỹ năng viết bài chuẩn SEO cần có đối với những người làm trong lĩnh vực này như sau:

Nghiên cứu Search Intent

Search Intent là ý định tìm kiếm thông tin, mục tiêu của người dùng khi sử dụng bất kì một công cụ tìm kiếm nào. Đó là những thắc mắc của người dùng cần được giải đáp, khi bạn đáp ứng được những thắc mắc này thì bạn đã tìm được Search Intent cho bài viết trên trang của mình. Ví dụ, khi thực hiện tìm kiếm “thiết kế Website chuẩn SEO” thì intent của người dùng lúc này là tìm kiếm các dịch vụ thiết kế Website chuẩn SEO,..

Có 4 loại Search Intent chủ yếu, bao gồm:

 • Informational Intent: tìm kiếm thông tin.
 • Navigational Intent: tìm kiếm điều hướng.
 • Commercial Intent: tìm kiếm thương mại.
 • Transactional Intent: tìm kiếm giao dịch.

Nghiên cứu Search Intent là một kỹ năng viết bài chuẩn SEO quan trọng giúp các bài viết của bạn đi đúng hướng, tránh được tình trạng lan man không có mục đích cụ thể.

Hiểu biết về xu hướng và thị trường:

Những người làm trong lĩnh vực SEO cần cập nhật những xu hướng mới nhất đang xuất hiện trong lĩnh vực, thay đổi thuật toán của các công cụ tìm kiếm và hiểu rõ thị trường của ngành hàng mình đang làm việc.

Bạn cần nắm vững thông tin về các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Vì điều này giúp bạn biết được những điểm nào của họ đang hoạt động tốt và những điểm yếu mà bạn có thể khắc phục với trang web của mình.

Ngoài ra, ở kỹ năng viết bài chuẩn SEO này bạn nên lắng nghe phản hồi từ khách hàng hoặc người đọc về nhu cầu của họ và tìm cách tối ưu hóa nội dung dựa trên phản hồi này.

Tạo tiêu đề hấp dẫn:

Khả năng tạo ra tiêu đề hấp dẫn là vô cùng quan trọng để lôi cuốn người đọc trong các kỹ năng viết bài chuẩn SEO. Một tiêu đề tốt có thể thu hút và cải thiện tỷ lệ bấm vào bài viết trên kết quả tìm kiếm.

Để tạo một tiêu đề hay, bạn có thể tham khảo các gợi ý như sau:

 • Sử dụng từ khóa chính.
 • Tạo sự kích thích.
 • Tóm tắt ngắn gọn.
 • Tạo điểm gây chú ý.
 • Ngôn từ dễ hiểu.

Lựa chọn từ khóa tiềm năng

Ở kỹ năng viết bài chuẩn SEO này, một Content Writer cần phải biết lựa chọn 2 loại từ khóa chủ yếu là từ khóa chính (Main Keyword) và từ khoá phụ (Additional/Sub Keywords) cho bài viết.

Hiện nay có nhiều tiêu chuẩn để lựa chọn từ khoá chính khác nhau ví dụ như: Search Volume (số lượng tìm kiếm của từ khóa) và Keyword Difficulty (độ khó của từ khóa). Những từ khóa chính có Search Volume càng cao thì nhu cầu tìm kiếm về chủ đề đó càng lớn. Ngược lại, những Keyword có Keyword Difficulty càng thấp thì càng ít cạnh tranh, bài viết càng có nhiều cơ hội để đạt thứ hạng cao.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ đắc lực để triển khai từ khóa như Ahref, Google Keyword Planner, Answer The Public,…để lựa chọn Keyword chính và Keyword phụ phù hợp với bài viết.

Trong SEO, người viết cần đảm bảo Main Keyword xuất hiện đúng lúc đúng chỗ với mật độ xuất hiện xuyên suốt. Bên cạnh đó, phải tuân thủ các quy tắc cơ bản về từ khoá trong bài viết chuẩn SEO của Google và tránh tỉ lệ lặp lại từ khóa quá nhiều gây khó chịu cho người đọc.

Lên outline cho bài viết, viết bài

Outline được coi là xương sống cho bài viết, kỹ năng viết bài chuẩn SEO này đòi hỏi người làm trong lĩnh vực Content phải xác định được những nội dung chính cho bài trước khi tiến hành viết.

Outline của bài viết được chia làm các những nội dung lớn, nhỏ trong ứng với heading 2, heading 3, heading 4,..Thẻ Heading 1 chính là tiêu đề của bài viết thường được đặt hấp dẫn, ngắn gọn và chứa từ khóa chính. Thẻ Heading 2 là các nội dung chính của bài viết, còn heading 3 chính là các nội dung bổ trợ chi tiết hơn cho heading 2. Xác định được Outline sẽ giúp cho bạn viết bài nhanh chóng hơn, đảm bảo đủ những cấu trúc, bố cục hay kiến thức cần có.

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên mạng có cùng chủ đề để lựa chọn các ý chính sao cho phù hợp bài viết của bạn.

Bắt đầu viết bản thảo đầu tiên

Khi đã có Outline, bạn sẽ viết bản thảo đầu tiên xây dựng trên dàn ý sẵn có. Tiếp theo, chỉnh sửa văn phong và lỗi chính tả của nội dung bài viết.

Bạn phải chèn các từ khoá chính, từ khoá phụ vào xuyên suốt bài viết nhưng cần lưu ý không được chèn với mật độ quá dày đặc làm người đọc cảm thấy khó chịu. Bên cạnh đó, bài viết trên trang web của bạn sẽ bị Google bỏ qua vì không đạt chuẩn SEO.

Lưu ý, kỹ năng viết bài chuẩn SEO từ lần viết đầu tiên phải bám sát theo Outline đã nghiên cứu. Bạn vẫn có thể thay đổi một số ý nhỏ trong dàn ý nhưng không nên thay đổi quá nhiều làm chúng đi quá xa so với định hướng ban đầu.

Chuẩn bị ảnh, video và link có liên quan

Kỹ năng chuẩn bị ảnh, video và link đòi hỏi sự sáng tạo, đầu tư nhiều thời gian và công sức nhất trong các kỹ năng viết bài chuẩn SEO. Bạn nên lựa chọn những hình ảnh, video bắt mắt thu hút ánh nhìn có liên quan đến bài viết nhưng tốt nhất nên sử dụng các hình ảnh, video tự thiết kể để tránh việc vi phạm bản quyền. Chú ý nên đặt file với các từ khóa không dấu, ngăn cách nhau bằng dấu gạch ngang và ưu tiên đuôi là .png, .jpg,…

Đặc biệt, bạn cần lưu ý đặt đường dẫn liên kết có liên quan ở đúng nơi trong bài, không nên quá lạm dụng gây loãng bài viết.

Các mẹo giúp kỹ năng viết bài chuẩn SEO hiệu quả hơn

Ngoài những kỹ năng viết bài chuẩn SEO ở trên, bạn nên tham khảo thêm các mẹo để giúp việc viết bài được hiệu quả hơn như sau:

 • Tiêu đề SEO/H1 title: chứa từ khóa chính nổi bật và gây chú ý với người đọc.
 • Main Keywords/Sub Keywords: được bố trí hợp lý trong bài viết.
 • Meta Description: giới hạn khoảng 155 – 160 ký tự là tối ưu nhất.
 • URL Slug: chứa main keywords ngắn gọn.
 • Image Alt Text: mô tả nội dung của ảnh hoặc nội dung văn bản có chứa từ khoá chính.
 • Featured Snippets: cung cấp nội dung chính của bài viết so với search intent.
 • Internal/External Links (liên kết nội bộ/liên kết bên ngoài): sử dụng các links này để kết nối bài viết với những nội dung khác ở trong trang web và ngoài trang web.
Mẹo viết bài chuẩn SEO
Mẹo viết bài chuẩn SEO đơn giản, dễ học.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Ngày nay bạn có thể dễ dàng dùng các plugin, tool nhằm theo dõi bài viết chuẩn SEO bao gồm cả các công cụ miễn phí hoặc một số công cụ bạn sẽ phải trả phí như:

Tùy thuộc vào nhu cầu và kỹ năng viết bài chuẩn SEO của bản thân mà bạn có thể chọn cho mình một công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO phù hợp.

Kết luận

Tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm là một phương pháp tối ưu đưa người dùng đến với trang Web của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Điều đó đòi hỏi người viết cần phải có kỹ năng viết bài chuẩn SEO để đạt được mục tiêu đề ra.

Qua bài viết này, WebNow mong rằng các bạn sẽ biết thế nào là bài viết chuẩn SEO và các kỹ năng viết bài chuẩn SEO trên Website để đạt thứ hạng cao nhất.

WebNow tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng hàng đầu với đội ngũ kĩ thuật viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế Website sẽ cung cấp cho bạn một Website đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi còn hỗ trợ bạn sửa những lỗi thường gặp trên chính trang Web của bạn.

Đặc biệt, WebNow còn mang đến cho quý khách dịch vụ viết bài với kỹ năng chuẩn SEO nhất nhằm đem lại thứ hạng cao cho trang Web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Nếu quý khách có nhu cầu, vui lòng inbox cho chúng tôi ngay hôm nay.

Ngoài ra, chúng tôi đang các chương trình khuyến mãi, chính sách ưu đãi tốt nhất nhằm chào đón quý khách hàng mới và tri ân quý khách hàng cũ. Mọi câu hỏi quý khách hàng vui lòng liên hệ với WebNow để nhân viên của chúng tôi giải đáp và tư vấn chi tiết.

WEBNOW - NAY CODE MAI GIAO

Hotline: 02862.722.577

Email: hi@webnow.vn

Địa chỉ: 123/18A Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm: Quy trình SEO website chuẩn hoá như thế nào? 4 bước để SEO website chuẩn hoá